hotline

Răng khôn bị mọc lệch – Cách khắc phục hiệu quả

24/04/2021 | Nhổ răng | 2047 lượt xem

Răng khôn bị mọc lệch khiến cảm giác đau nhức tăng lên gấp bội so với các trường hợp răng mọc thẳng tự nhiên. Tình trạng mọc lệch ở răng khôn lại diễn ra vô cùng phổ biến. Vậy nguyên nhân do đâu và bạn cần phải làm gì khi răng khôn mọc lệch?

Mỗi người có tổng cộng 4 chiếc răng khôn và chúng thường mọc rất muộn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp răng khôn không hề mọc, nhất là với nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao như hiện nay. Cũng có 1 số trường hợp răng khôn chỉ mọc 2 chiếc. Điều này không ảnh hưởng gì đến tổng chức răng ăn nhai của hàm răng.

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch

Răng khôn là chiếc răng mọc lên cuối cùng của một người. Quá trình mọc răng khôn có thể gây nên những cơn đau khó chịu. Bạn cần biết rằng, răng khôn có xu hướng mọc lên trong độ tuổi 18 – 25. Lúc này, cung hàm đã ổn định và không còn phát triển về kích thước. Việc răng khôn nhú lên khỏi mặt nướu gây tổn thương không nhỏ, dẫn tới đau nhức nghiêm trọng.

Răng khôn bị mọc lệch - Cách khắc phục hiệu quả 1

Khoảng trống trên cung hàm còn quá nhỏ, không đủ để răng mọc thẳng*

Ngoài ra, do răng đã mọc hoàn chỉnh, phát triển đầy đủ và cứng chắc nên răng khôn không có chỗ đứng “đường hoàng” trong khoang miệng. Điều này đồng nghĩa với việc răng khôn mọc lệch sang một bên, chèn ép chiếc răng bên cạnh hoặc bị mắc kẹt ở nướu. Cả 2 tình huống trên đều có thể gây đau răng khôn.

Khi răng khôn bị mọc lệch hay gây ra các biến chứng khác sẽ gây nguy hại đến sức khỏe răng miệng. Không chỉ tác động xấu đến nướu, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang còn khiến các răng lân cận có nguy cơ viêm nhiễm, yếu dần đi. Do đó, việc xử lý các trường hợp răng khôn bị mọc lệch luôn là vấn đề cần thiết và cấp bách.

Cách khắc phục răng khôn bị mọc lệch

Như đã nói ở trên, răng khôn bị mọc lệch không phải là tình trạng hiếm gặp. Bởi theo thống kê có tới khoảng 70% răng khôn cứ hễ mọc là mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang… gây biến chứng. Mỗi trường hợp răng khôn mọc lệch khác nhau, bác sĩ nha khoa sẽ có hướng giải quyết khác nhau:

Răng khôn bị mọc lệch - Cách khắc phục hiệu quả 2

Tùy từng trường hợp răng khôn mọc lệch sẽ có giải pháp xử lý khác nhau*

Trường hợp bình thường

Ở các dạng răng khôn bị mọc lệch nhẹ, được phát hiện sớm và không gây ra các biến chứng, bác sĩ nha khoa áp dụng các biện pháp làm sạch vùng răng và điều chỉnh hướng mọc của răng. Phương pháp này nhằm tạo điều kiện cho răng mọc theo phương thẳng và hoàn thiện. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc phù hợp với từng thể trạng người bệnh nhằm hạn chế những cơn đau nhức trong quá trình mọc răng khôn.

Trường hợp phức tạp

Ở những trường hợp răng khôn bị mọc lệch phức tạp hoặc gây nên các biến chứng ảnh hưởng tới các cơ lân cận, răng số 7 và nướu, bác sĩ buộc chỉ định nhổ bỏ răng khôn. Trước khi chỉ định nhổ răng, bệnh nhân được điều trị, xử lý các vấn đề răng miệng khác, đảm bảo quá trình tiêu phẫu diễn ra an toàn, không gây biến chứng.

Răng khôn bị mọc lệch - Cách khắc phục hiệu quả 3

Nhổ răng khôn được chỉ định với các trường hợp phức tạp*

Nhổ răng khôn tuy tiến hành phẫu thuật, xâm lấn tới nướu nhưng được thực hiện hết sức cẩn thận theo quy trình vô trùng nghiêm ngặt. Sự hỗ trợ tích cực của hệ thống máy móc hiện đại cùng thuốc gây tê giảm đau sẽ giúp bạn trải qua quá trình nhổ răng nhẹ nhàng.

Trên đây là các giải pháp xử lý răng khôn bị mọc lệch an toàn tại nha khoa. Bạn nên sớm đến nha khoa để theo dõi quá trình mọc răng khôn, kịp thời phát hiện các biểu hiện mọc bất thường của chiếc răng này để có những giải pháp điều trị đúng đắn.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  lich-hen