hotline

Niềng răng bị hỏng cách xử lý hiệu quả

21/07/2022 | Dịch vụ niềng răng | 1805 lượt xem

Niềng răng bị hỏng là vấn đề không ít khách hàng gặp phải. Tình trạng trên xảy ra do nhiều nguyên nhân. Dù cho gặp phải bởi nguyên nhân nào thì nó cũng khiến khách hàng hoang mang bởi “tiền mất tật mang”. Vậy làm sao nhận biết niềng răng hỏng và hướng xử lý như thế nào?

Niềng răng bao gồm nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn, khách hàng sẽ đối mặt với nhiều vấn đề. Trong đó sẽ có những hiện tượng hết sức bình thường nhưng cũng có những rủi ro bất ngờ. Khi niềng răng bị hỏng, bạn cần bình tĩnh liên hệ với cơ sở nha khoa thực hiện niềng răng để có hướng xử lý phù hợp.

Các dấu hiệu nhận biết niềng răng bị hỏng

Niềng răng bị hỏng thường không được phát hiện sớm bởi khách hàng không có nhiều kiến thức về chuyên môn. Chỉ khi thực hiện thăm khám tại nha khoa thì vấn đề này mới được phát hiện và giải quyết. Lúc này, biện pháp khắc phục các vấn đề gây hỏng khi niềng răng cũng phức tạp hơn.

Niềng răng bị hỏng cách xử lý hiệu quả 1

Niềng răng để điều chỉnh các sai lệch vị trí răng mọc*

Do đó, khi thực hiện niềng răng, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết niềng răng bị hỏng để kịp thời phát hiện. Cụ thể như sau:

Răng lệch lạc nhiều hơn trước

Nếu bạn cảm thấy tình trạng răng lệch lạc ngày càng nghiêm trọng hơn nghĩa là quá trình niềng răng diễn ra không thuận lợi. Bởi mục đích của niềng răng là giúp răng di chuyển ngay ngắn một cách từ từ. Qua mỗi giai đoạn, hàm răng sẽ thay đổi tích cực nên các vấn đề hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh… được cải thiện phần nào.

Tụt lợi hở chân răng

Tụt lợi hở chân răng xảy ra do lực siết mắc cài quá mạnh. Bên cạnh đó, tình trạng này xảy ra cũng có thể do nướu răng quá yếu hoặc đang gặp các vấn đề, bệnh lý nào đó. Tụt lợi có thể diễn ra trong thời gian niềng răng hoặc sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Tiêu cổ chân răng

Chân răng nằm sâu trong xương hàm và được nướu cố định. Chân răng giúp răng ổn định, chịu được các áp lực khi ăn nhai. Khi can thiệp niềng răng không đúng cách, dưới lực siết của mắc cài cũng dễ bị tiêu cổ chân răng.

Lệch mặt, lệch hàm

Sự điều chỉnh lực siết mắc cài không phù hợp cũng dẫn tới lệch mặt, lệch hàm. Bởi tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm giữa 2 hàm có thể không đồng đều.

Răng chết tủy

Răng chết tủy là một trong những trường hợp niềng răng bị hỏng thường gặp. Tình trạng này xảy ra do trước khi gắn mắc cài, các bệnh lý sâu răng không được điều trị dứt điểm. Ngoài ra, tình trạng chết tủy cũng có thể diễn ra do người bệnh không chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng.

Niềng răng bị hỏng cách xử lý hiệu quả 2

Răng bị hỏng khi niềng do nhiều nguyên nhân*

Răng quặp, cười hở lợi

Việc áp dụng lực kéo mắc cài không chuẩn xác cũng khiến niềng răng gặp nhiều vấn đề. Tình trạng răng quặp, cười hở lợi chính là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất.

Răng đau nhức nhiều, kéo dài

Nếu trong quá trình chỉnh nha, bạn gặp phải tình trạng đau nhức răng hoặc ê buốt kéo dài cũng chính là dấu hiệu nhận biết niềng răng bị hỏng. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này còn gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Cách xử lý niềng răng bị hỏng hiệu quả

Tùy vào từng dấu hiệu niềng răng bị hỏng mà bác sĩ sẽ có những hướng xử lý và can thiệp khác nhau. Tuy nhiên, khi phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình chỉnh nha, bạn nên tới ngay nha khoa để kiểm tra.

Điều chỉnh lại khí cụ chỉnh nha

Khi các vấn đề xảy ra trong quá trình niềng răng do khí cụ nha khoa áp dụng lên răng chưa đúng lực, bác sĩ niềng răng chuyên nghiệp cùng với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn điều chỉnh lại lực của khí cụ đặt lên răng sao cho phù hợp.

Trong các trường hợp, người niềng răng gặp phải các vấn đề nha khoa khác, gây ảnh hưởng quá trình niềng răng, bác sĩ cũng sẽ thực hiện điều trị dứt điểm. Điều này giúp khắc phục các vấn đề gặp phải, đồng thời cũng giúp cho tình trạng, bệnh lý răng miệng không tiếp diễn sau đó.

Chỉnh nha – niềng răng lại

Những trường hợp chỉnh nha bị hỏng sau khi đã kết thúc lộ trình, bác sĩ buộc phải chỉ định thực hiện niềng răng lại. Quá trình chỉnh nha lại sẽ phức tạp hơn và mất nhiều thời gian điều trị hơn so với ban đầu.

Niềng răng bị hỏng cách xử lý hiệu quả 3

Thực hiện chỉnh nha – niềng răng lại*

Tại các nha khoa uy tín, dịch vụ niềng răng thường có chính sách bảo hành rõ ràng. Khi xảy ra bất kỳ vấn đề không mong muốn nào đó, khách hàng có thể yêu cầu được bảo hành. Đồng thời, việc lựa chọn nha khoa uy tín cũng giúp bạn hạn chế tối đa vấn đề niềng răng hỏng do kỹ thuật hoặc do sự cẩu thả của nha sĩ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản bạn nên nắm rõ khi niềng răng bị hỏng nha khoa muốn chia sẻ. Khi có nhu cầu chỉnh nha, hãy cân nhắc lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để có quá trình điều trị thuận lợi và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao như mong đợi.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  lich-hen