hotline

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?

14/12/2022 | Dịch vụ niềng răng | 1676 lượt xem

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Em nghe nói niềng răng sau khi mang niềng còn phải mang cả hàm duy trì. Không biết có phải trường hợp nào cũng cần mang khí cụ này không và thời gian cần đeo hàm duy trì như thế nào. Mong được tư vấn cụ thể nhất. (Như Quỳnh – Đồng Nai)

Chào Như Quỳnh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu mình đang quan tâm về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu hơn về quá trình niềng răng, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vì sao phải đeo hàm duy trì khi niềng răng?

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ sau khi đã tháo mắc cài. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định răng nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng được duy trì tốt nhất. Bởi thời gian đầu sau niềng răng, hàm răng còn khá yếu, chưa thể hoạt động được như bình thường.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được? 1

Hàm duy trì sau niềng răng*

Hàm duy trì được bác sĩ chỉ định dùng sau khi ca chỉnh nha hoàn tất. Nó được đeo lên răng ngay sau khi tháo mắc cài niềng răng. Hàm duy trì có 2 dạng: cố định và tháo lắp.

Nhiều người vì quá nóng vội đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì kiến kết quả niềng răng không được như mong đợi. Bởi nếu không mang hàm duy trì, hàm răng có nguy cơ xô lệch như ban đầu rất nhanh chóng. Vậy niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Tuỳ vào trường hợp mà thời gian niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu được bác sĩ chỉ định khác nhau. Cụ thể là:

– Với niềng răng ở trẻ em, bác sĩ yêu cầu đeo hàng duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành.

– Với niềng răng ở người trưởng thành, bệnh nhân phải đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng (trình trạng răng và xương hàm phục hồi lâu).

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được? 2

Thời gian đeo hàm duy trì khoảng 3 – 12 tháng*

– Với tình trạng xương hàm và răng khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục thì chỉ cần đeo hàm duy trì khoảng từ 1 – 3 tháng.

– Trong trường hợp hàm răng yếu, người niềng răng có thể phải đeo hàm duy trì dài lâu để hỗ trợ kết quả lâu dài.

Cần chú ý gì khi đeo hàm duy trì niềng răng?

Khi đeo mắc cài, bạn được khuyên phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Khi dùng hàm duy trì, bạn lại càng phải chăm sóc chu đáo hơn. Vì đây được xem là bước cuối cùng để chuẩn bị cho một hàm răng “mới”, chắc khỏe hơn.

Phải luôn giữ thói quen chải răng sạch sẽ, thường xuyên dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng. Hàm duy trì phải được rửa với nước lạnh và làm sạch bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được? 3

Duy trì chế độ dinh dưỡng tốt khi niềng răng*

Bạn cần bảo quản hàm duy trì trong hộp để tránh được tình trạng rơi vỡ. Lưu ý không tháo hàm duy trì quá 12 tiếng. Hàm duy trì cần được tháo khi ăn uống và các hoạt động thể thao dưới nước. Không để hàm duy trì đính bẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước, ánh nắng mặt trời để tránh gây hư hỏng hoặc không đạt tác dụng như mong đợi.

Trên đây là thông tin tư vấn niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc khác về dịch vụ chỉnh nha niềng răng, bạn có thể liên hệ về trung tâm để được giải đáp cụ thể.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAY  goi-tu-van-247
  dang-ky-tu-van
  dang-ky-tu-van

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  lich-hen